Ngôi trường bên dòng sông Thương

(Nơi chắp cánh những ước mơ)

Phường Mỹ Độ thành phố Bắc Giang tự bao đời đã được gọi với cái tên rất ý nghĩa: xưa kia đây là điểm dừng chân, là nơi đưa tiễn, chia tay của các xứ thần và binh lính với người thân trước khi qua sông Thương lên ải Bắc. Những cuộc sang sông, tiễn đưa lưu luyến đọng lại thành địa danh Mỹ Độ - một vùng đất đẹp bên bờ sông Thương. Và nơi đây có một ngôi trường khang trang, đẹp đẽ mang tên: Trường THCS Mỹ Độ.

Ngôi trường nằm ở cửa ngõ phía tây của thành phố Bắc Giang, được thành lập tháng 8 năm 1974 mang tên một nữ anh hùng: Trường cấp II Minh Khai. Địa điểm trường đặt ở Đồng Lều (Mỹ Độ). Những ngày đầu thành lập, việc dạy và học với bao khó khăn, thiếu thốn nhưng thầy và trò nhà trường không quản công sức biến những gian nhà kho cũ kĩ của đội Ba Hợp tác xã Nông nghiệp Mỹ Độ thành phòng học. Mặc dù lớp học còn sơ sài, đơn giản nhưng đã có biết bao thế hệ học trò trưởng thành từ những lớp học kì diệu ấy. Năm học đầu tiên (1974- 1975) trường có 5 lớp với 195 học sinh, 10 giáo viên, thầy giáo Phan Hợp Lư làm Hiệu trưởng. Dù rất khó khăn, nhưng toàn thể giáo viên, học sinh vẫn hăng hái thi đua Dạy tốt - Học tốt. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp 98%. Trong nững năm tháng vừa kháng chiến, vừa kiến quốc ấy, trường cấp II Minh Khai đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh trồng người.

Cùng với bước đi của lịch sử và để phù hợp với sự phát triển văn hoá xã hội của địa phương, sau nhiều lần chia tách, sáp nhập với trường THCS Lí Tự Trọng đến tháng 8 năm 1997 Trường THCS Mỹ Độ được thành lập theo Quyết định 218/QĐ ngày 28 tháng 8 năm 1997 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang. Năm học 1997-1998 trường có 8 lớp, 317 học sinh và 21 giáo viên. Ngày đầu thành lập cơ sở vật chất của trường còn thiếu thốn, phải học nhờ tại trường Tiểu học Minh Khai nhưng hưởng ứng cuộc vận động Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm, nhà trường đã mở hai lớp bổ túc văn hoá buổi tối, hoàn thành tốt nhiệm vụ phổ cập THCS.

 Được sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, tháng 8 năm 2003 trường được xây mới trên  diện tích hơn 9000m2 tại đường Thân Nhân Trung, phường Mỹ Độ (địa điểm của trường hiện nay). Ngắm nhìn ngôi trường khang trang ít ai hình dung được nơi đây lúc trước chỉ là một khu đất trũng, cỏ cây um tùm. Nhưng giờ đây là các phòng học kiên cố, mỗi phòng đều được trang bị tivi, máy tính, các phòng chức năng Lí - Hoá - Sinh - Tin học, 2 phòng học thông minh hiện đại, đạt chuẩn, hệ thống phòng làm việc, sân chơi bãi tập đáp ứng việc dạy và học. Với mục tiêu giáo dục “ Dạy chữ để dạy người” và rèn luyện học sinh theo các tiêu chí “ Trung thực, đoàn kết, tự tin, cùng học tập” nên tỉ lệ học sinh lên lớp hằng năm đạt 97%, học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%, các cuộc thi học sinh giỏi văn hoá, TDTT các cấp , olympic Tiếng Anh, giải Toán qua mạng, Tin học trẻ, sáng tạo khoa học kĩ thuật, bài dự thi kiến thức liên môn của giáo viên và học sinh đạt nhiều giải cao. Các em học sinh tích cực hưởng ứng phong trào Em yêu đường sắt quê em, được tổng cục đường sắt, trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen. Tại cuộc thi sáng tạo đồ dùng, thiết bị dạy học, sản phẩm màn chiếu di động của nhà trường đạt giải Ba cấp tỉnh, được trưng bày triển lãm ở Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với những thành tích tự hào đó, năm 2009 trường THCS Mỹ Độ vinh dự được công nhận là trường học đạt Chuẩn Quốc gia. Danh hiệu đó được thầy và trò nhà trường gìn giữ, phát huy trong những năm tiếp theo.

Với đội ngũ giáo viên 100% đạt chuẩn và trên chuẩn, cùng phương châm “Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là mục tiêu giáo dục hàng đầu của nhà trường”. Bởi vậy trong những năm qua, thầy và trò nhà trường luôn tích cực hưởng ứng, tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động tất cả vì học sinh thân yêu. Nhà trường thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học, chú trọng đến chất lượng giáo dục đại trà nên kết quả thi vào lớp  10 THPT trong 5 năm trở lại đây đáng khích lệ: xếp thứ 8 đến 12 trên tổng số 17 trường của thành phố, trên 75% học sinh thi đỗ vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố, nhiều học sinh đạt giải Nhất , Nhì trong các kì thi học sinh giỏi văn hoá, TDTT cấp thành phố. Bên cạnh giáo dục về văn hoá, nhà trường luôn chú trọng công tác giáo dục đạo đức học sinh. Nhiều hoạt động ngoại khoá, trải nghiệm, nhằm phát huy năng lực, rèn kĩ năng sống cho học sinh được nhà trường tổ chức như: trải nghiệm một ngày làm chiến sĩ, trải nghiệm tại các khu di tích, hành trình đến địa chỉ đỏ, tìm hiểu cách bơi tự cứu, phòng chống đuối nước các kĩ năng tự bảo vệ mình tránh xâm hại….Qua các hoạt động này, học sinh thêm tự tin thể hiện năng lực vượt lên chính mình và thêm yêu trường, mến lớp. Quan trọng hơn, đây là sân chơi bổ ích giúp các em điều chỉnh nhận thức và hành vi của mình trong cuộc sống. Chia sẻ về nhà trường, thầy giáo Nguyễn Minh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường có những tâm sự sâu sắc: “ Chất lượng giáo dục là danh dự của nhà trường. Các thầy cô luôn trân trọng, nâng niu từng sự tiến bộ của học sinh.” Chính những điều ấy đã làm nên một ngôi trường thân thiện, tràn đầy tình yêu thương.

Thật vui và hạnh phúc cho đội ngũ các thầy giáo cô giáo đã, đang công tác ở trường THCS Mỹ Độ vì đã có nhiều thế hệ học trò trở thành những cán bộ giỏi, những tài năng cho quê hương như em Đào Thị Xuân - học sinh khiếm thị nhưng có 2 bằng Đại học và hiện tại đang làm giáo viên tại trường khuyết tật Nguyễn Đình Chiểu TP Hồ Chí Minh, hay ca sĩ nổi tiếng Đinh Mạnh Ninh …đều là những học sinh được các thầy cô dìu dắt. Các thế hệ học sinh nối tiếp nhau trưởng thành từ ngôi trường bên bờ sông Thương này đã toả đi khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Các em đã ghi dấu tên mình để xây dựng Tổ Quốc.

Sau nhiều năm vượt bao khó khăn và thách thức, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn nêu cao vai trò trách nhiệm, tâm huyết, sáng tạo , tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp dạy học hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Số lượng CSTĐ, GVDG các cấp ngày càng tăng, nhiều năm nhà trường được UBND TP Bắc Giang, Phòng GD&ĐT TP công nhận đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến, vinh dự được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND TP Bắc Giang. Để có được thành tích đáng tự hào trên, nhà trường luôn trân trọng sự quan tâm đầu tư, sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân địa phương, sự tận tuỵ hết lòng vì học sinh thân yêu của các thầy cô giáo.

Nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển, đến nay, trường THCS Mỹ Độ đã khẳng định là địa chỉ tin cậy của phụ huynh và học sinh. Phát huy truyền thống tốt đẹp của đội ngũ nhà giáo đi trước, với quyết tâm nâng cao hơn nữa về chất lượng giáo dục, giữ vững danh hiệu trường đạt Chuẩn Quốc gia, tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đem hết tinh thần, trí lực, đoàn kết vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để trường THCS Mỹ Độ xứng đáng với kì vọng và niềm tin tưởng của nhân dân.