A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mùa tri ân đáng nhớ

Hòa chung không khí thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngay từ những ngày đầu tháng, chúng tôi - thầy và trò trường THCS Mỹ Độ đang hân hoan xây dựng các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Cùng với công tác phòng chống dịch bệnh covid-19, các thầy cô say sưa, nhiệt huyết với phong trào Hội giảng; các em học sinh thì thi đua giành nhiều hoa điểm tốt, trang trí lớp học thân thiện, xây dựng không gian trường lớp xanh, sạch, đẹp để hướng tới ngày tri ân các thầy cô.

Thế rồi, một ngày giữa tháng 11, chúng tôi bất ngờ nhận được thông báo một học sinh lớp 6A là em  Đ.H.P bị mắc Covid-19. Tin ấy đến với chúng tôi khiến cả thầy và trò đều bàng hoàng, lo lắng. Nước mắt chúng tôi đã chảy vì thương các em học sinh còn nhỏ nhưng ngày mai thôi, các con phải xa gia đình đến khu cách ly, thay đổi không chỉ cuộc sống sinh hoạt mà còn thay đổi cả việc học tập. Bao nhiêu ngày tháng thầy và trò Nhà trường luôn có ý thức giữ gìn và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và chỉ mong cái con covid đừng có bén mảng đến trường. Vậy là điều lo lắng nhất cũng đã đến rồi. COVID-19 không còn bên Mỹ, Ấn Độ, Nepal,… nữa mà nó đã về đến quê hương, đã vào trong trường Mỹ Độ yêu dấu của chúng tôi mất rồi. Hằn trên gương mặt của các em học sinh, các đồng chí giáo viên và các bậc phụ huynh là sự lo lắng cho sức khỏe của bản thân, gia đình, thầy cô và bạn bè, nhất là những người đang và sẽ phải cách ly xã hội để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên.

Ngay sau đó, chúng tôi đã lấy lại bình tĩnh để thực hiện các biện pháp giải quyết kịp thời theo hướng dẫn của các cấp lãnh đạo, đặc biết là của BCĐ Covid và Trạm Y tế phường Mỹ Độ. Chúng tôi thông báo tới tất cả em học sinh và phụ huynh. Ngay lúc đó, tất cả giáo viên trong trường cùng với toàn bộ các em học sinh lớp 6A được triệu tập ra trạm y tế để tiến hành xét nghiệm Covid 19 và đưa đi cách tập trung. Sau khi khoanh vùng truy vết những giáo viên và học sinh tiếp xúc gần với Đ.H.P thì sẽ tiến hành test Covid đối với học sinh toàn trường.

Ngay trong chiều 14/11/2021, 11 giáo viên và 24 em học sinh lớp 6A đã được đưa đi cách ly tập trung tại trường Mần Non Dĩnh Trì. Có lẽ cũng chính vì sự thông báo quá đột ngột nên các em học sinh không khỏi ngỡ ngàng khi lần đầu tiên phải xa bố mẹ trong một thời gian dài. Tuy nhiên trước sự động viên cũng như có các thầy cô đi cùng nên các em học sinh và các bậc phụ huynh cũng yên tâm hơn phần nào.

Ngày đầu vào khu cách ly, các em học sinh vô cùng sợ hãi, có nhiều em đã khóc, em thì không ăn, có em không ngủ được,... và đặc biệt hơn, đêm đầu tiên ấy gần như cả thầy và trò thức trắng đêm khi có tiếng xe cứu thương vào khu cách ly đón thêm một em học sinh của lớp 6A là V.T.K có kết quả xét nghiệm dương tính. Biết các em lo lắng, các thầy cô đã động viên, an ủi, cùng đồng hành, các em đã dần trở nên mạnh mẽ và thích nghi hơn với hoàn cảnh. Vào trong khu cách lý, cả thầy và trò đều phải trải qua cảm giác xa tổ ấm gia đình, nơi ở còn thiếu thốn về nhiều thứ. Nhưng khó khăn trước mắt không làm thầy trò trường THCS Mỹ Độ chúng tôi chùn bước. Cả thầy và trò đã biến khu cách ly trở thành trường học. Thầy cô miệt mài bên máy tính soạn bài chuẩn bị cho việc dạy trực tuyến, học trò cũng tự giác ngồi vào bàn học như ở nhà.

Thực hiện chủ trương “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, trường THCS Mỹ Độ đã bắt tay ngay vào triển khai kế hoạch dạy học trực tuyến. Nhà trường đã tiến hành xây dựng thời khóa biểu, phân công chuyên môn thực hiện chuyển trạng thái học tập từ trực tiếp sang trực tuyến đối với tất cả học sinh các khối lớp. Buổi học sáng của các em học sinh trường THCS Mỹ Độ và 23 em học sinh đang thực hiện cách ly tập trung vẫn bắt đầu lúc 7 giờ 15 phút như thường lệ. Chỉ là các em không đến lớp mà học ngay tại trong phòng cách ly qua máy tính, điện thoại nối mạng Internet. Vẫn ghi chép, vẫn lắng nghe thầy cô giảng bài, vẫn phát biểu…, Không trực tiếp đến trường lớp nhưng với kinh nghiệm dạy học trực tuyến, các thầy cô đã cố gắng truyền tải hết những nội dung trọng tâm, cốt lõi. Các em học sinh tham gia học tập đầy đủ, đúng giờ.

Mặc dù tình hình dịch Covid -19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp nhưng với sự chủ động, tích cực, trường THCS Mỹ Độ sẽ phấn đấu thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19  và dạy học đảm bảo tiến độ, đạt hiệu quả theo kế hoạch, chương trình và thời gian năm học 2020-2021.

Có lẽ tháng 11 – tháng tri ân thầy cô của năm học 2021-2022 sẽ là những tháng ngày không bao giờ quên, sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ đối với cả thầy và trò trường THCS Mỹ Độ.

Một số hình ảnh của thầy và trò trường THCS Mỹ Độ

Thầy và trò trường THCS Mỹ Độ hăng hái thi đua dạy tốt-học tốt

Thầy cô và các em học sinh lớp 6A giảng dạy, học tập trong khu cách ly

Thầy và trò trường THCS Mỹ Độ thực hiện nhiệm vụ dạy và học trực tuyến trong thời gian cách ly y tế.

Tác giả: Vũ Thị Uyên


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 42
Tháng 12 : 349
Năm 2021 : 25.983