Tuyền truyền phòng chống rác thải nhựa - Chương trình thu gom pin cũ, đổi rác thải tái chế lấy cây xanh

Các chất thải nhựa, pin cũ hiện đang là vấn đề vô cùng nhức nhối của toàn cầu, hầu hết ai cũng biết rằng chúng mang đến nhiều nguy hiểm cho nhân loại thế nhưng để hiểu tác hại của rác thải nhựa, pin cũ đối với môi trường và đối với sức khỏe con người không phải ai cũng nắm được. Thực hiện chương trính công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022 của HĐĐ thành phố Bắc giang; Kế hoạch năm học của trường THCS Mỹ Độ.

Sáng ngày 18/10/2021 Liên đội trường THCS Mỹ Độ phối hợp với Đoàn phường Mỹ Độ tổ chức buổi tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa, đổi rác thải tái chế, pin cũ lấy cây xanh. Đến dự với chương trình có Chị Ngô Thị Phương Anh - Bí thư Đoàn thanh niên phường Mỹ Độ, thầy giáo Nguyễn Minh Tuấn - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể các thầy cô giáo và các em đội viên trong liên đội.

Tại buổi tuyên truyền các em học sinh đã được nghe và tìm hiểu thông tin chi tiết về rác thải nhựa, Tác hại của pin cũ đối với môi trường, đối với sức khỏe con người và cách khắc phục hiệu quả. Để hưởng ứng “chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021”, phong trào “chung tay phòng chống rác thải nhựa”. liên đội trường THCS Mỹ Độ phối hợp với Đoàn thanh niên phường Mỹ Độ tổ chức chương trình “Đổi rác thải nhựa tái chế lấy cây xanh”. Trong buổi phát động toàn liên đội đã thu gom được tổng 345 quả pin cũ, 668 chai nhựa.

Thông qua buổi tuyên truyền các em đội viên trong liên đội phần nào hiểu được tác hại của rác thải nhựa, pin cũ đối với môi trường và sức khỏe của con người vì vậy, mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức và chủ động từ những hành động nhỏ nhất như sau để hạn chế rác thải nhựa hiện nay:

- Hãy hạn chế tối đa việc sử dụng các loại đồ dùng làm bằng nhựa, thay vào đó bạn hãy sử dụng các vật dụng được làm bằng thủy tinh, gỗ, vải.. để sử dụng được nhiều lần cũng như góp phần bảo vệ môi trường.

- Phân loại rác thải nhựa từ đầu nguồn một cách nghiêm túc để giúp nâng cao khả năng tái chế cũng như giảm thiểu hiệu quả lượng rác thải ra ngoài môi trường.

- Đối với cộng đồng: Cần tuyên truyền và vận động người dân hạn chế tối đa việc sử dụng đồ nhựa, phân loại rác trước khi đổ.

- Đối với những bình ắc quy đã qua sử dụng, hãy tìm chỗ khô ráo, sạch sẽ và xa tầm tay trẻ em để bảo quản tạm thời, rồi ngay lập tức chuyển chúng trực tiếp kèm theo thông báo cho các công nhân thu gom rác thải sinh hoạt.

- Bạn hãy kiếm một chiếc lọ thủy tinh sạch, bỏ các thỏi pin đã qua sử dụng vào lọ, vừa giúp việc dọn dẹp nhà cửa dễ dàng, đồng thời để đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, lưu ý để lọ xa tầm với của trẻ em.

- Mang qua những điểm thu gom rác thải điện tử miễn phí để xử lý.

Đây là những thông điệp mà thày và trò trường THCS Mỹ Độ muốn gửi tới tất cả mọi người hãy vì một môi trường sống "Xanh - Sạch - Đẹp"

Một số hình ảnh của buổi hoạt động

Các em học sinh nghe tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, pin cũ và cách khắc phục.

Rác thải nhựa và pin cũ sau khi thu gom của các chi đội

Đ/c Bí thư Đoàn phường, Ban Lãnh đạo nhà trường trao cây xanh cho các lớp

Tác giả: Thân Thị Phương